Hồ Sơ Thành Lập Công Ty

Chính sách việc làm và lao động hấp dẫn khiến Việt Nam trở thành nơi hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhà nước tạo điều kiện và hỗ trợ. Tuy nhiên, vì một số lý do, ban đầu các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành hồ sơ thành lập công ty có vốn nước ngoài và cần đảm bảo rằng công ty hoạt động theo các quy định quản lý công ty nước ngoài. ngoài vòng pháp luật. Luật Việt Mỹ có kinh nghiệm thực tế trong việc thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài cho nhà đầu tư và sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài trong mọi vấn đề pháp lý một cách tiết kiệm và hiệu quả. kết quả tốt nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2023

Lĩnh vực đầu tư không thuộc lĩnh vực cấm đầu tư bao gồm:

 • Đầu tư vào các dự án làm suy yếu quốc phòng, an ninh hoặc lợi ích công cộng
 • Đầu tư vào các dự án phá hoại lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam
 • Đầu tư vào các dự án gây hại cho sức khỏe con người, hủy hoại tài nguyên, hủy hoại môi trường
 • Đầu tư vào các dự án nhằm xử lý chất thải nguy hại đưa từ bên ngoài vào Việt Nam, sản xuất hóa chất độc hại, sử dụng chất độc hại bị cấm theo điều ước quốc tế.
 • Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải lập dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc xác nhận đầu tư với cơ quan nhà nước có liên quan.
 • Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực đầu tư có điều kiện phải đảm bảo một số điều kiện đầu tư

Điều kiện đối với từng trường hợp cụ thể là:

1.1 Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất

 • Các nhà đầu tư cần đảm bảo rằng vị trí dự án phù hợp với kế hoạch phát triển của địa phương.
 • Phải có đủ năng lực tài chính cần thiết để thực hiện dự án
 • Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về môi trường, trật tự an toàn

1.2 Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất

 • Nhà đầu tư nước ngoài cần đảm bảo vị trí dự án
 • Phải có năng lực tài chính và kinh nghiệm để thực hiện dự án
 • Việc nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối phải có mã số HS, không thuộc trường hợp cấm, hạn chế xuất khẩu, cấm nhập khẩu, phân phối và phù hợp với lộ trình mà Việt Nam đề ra khi gia nhập WTO.
 • Đáp ứng điều kiện thực hiện Giấy chứng nhận, điều kiện về vốn đầu tư và vốn pháp định quy định đối với từng lĩnh vực cụ thể.
 • Đáp ứng các hạn ngạch nhà đầu tư nước ngoài trong bất kỳ dự án nào

1.3 Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ

 • Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được đăng ký trong ngành dịch vụ mà Việt Nam cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO.
 • Việc gia nhập WTO đòi hỏi phải đảm bảo một số điều kiện theo Biểu cam kết dịch vụ đối với Việt Nam.
 • Nhà đầu tư nước ngoài cần đảm bảo vị trí dự án
 • Nhà đầu tư cần phải chứng minh năng lực và kinh nghiệm để có thể thực hiện dự án đầu tư
 • Nhà đầu tư cần phải chứng minh có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

2. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài sử dụng hình thức này để tặng cho vốn góp vào công ty Việt Nam đã có Giấy chứng nhận đăng ký công ty. Tùy theo lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư với mức từ 1% đến 100% vốn vào công ty Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài làm thủ tục mua phần vốn góp và cổ phần của công ty Việt Nam. Do đó, công ty Việt Nam là công ty có vốn nước ngoài phải làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký công ty theo quy định của pháp luật. Hình thức đầu tư này được gọi là đầu tư danh mục đầu tư ra nước ngoài thông qua việc mua cổ phần và trái phiếu của các công ty nước ngoài (FPIs).

Nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư dự án phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà đầu tư có thể phải đăng ký chủ trương đầu tư dưới sự giám sát của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ thành lập công ty có vốn nước ngoài
Hồ sơ thành lập công ty có vốn nước ngoài

2.1 Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 2023

Nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp GCN đăng ký đầu tư bao gồm những giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn xin thực hiện dự án đầu tư.
 • Bản sao CMT/CCCD hoặc hộ chiếu
 • Bản sao Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác chứng minh tư cách pháp nhân của nhà đầu tư là tổ chức.
 • Đề xuất dự án đầu tư gồm nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, phạm vi đầu tư, nguồn vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn và phương án đầu tư, nhu cầu lao động, đề xuất ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động kinh tế – xã hội của dự án.
 • Bản sao báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, của các tổ chức tài chính của chủ đầu tư, tài liệu mô tả khả năng tài chính của các nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất, bản sao mẫu hợp đồng thuê đất hoặc quyền sử dụng đất của nhà đầu tư để thực hiện dự án, trường hợp dự án không phải đề nghị nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải nộp các giấy tờ chứng minh khác nộp để sử dụng.
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng công nghệ trong doanh nghiệp đầu tư đề cập đến tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ, tên gọi công nghệ, mô tả nguồn gốc xuất xứ, sơ đồ quy trình, các thông số kỹ thuật chính, công dụng của các máy, thiết bị, dây chuyền kỹ thuật chính.
 • Hợp đồng BCC nếu là dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

2.2 Nộp hồ sơ xin cấp GCN đăng ký đầu tư

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty có vốn nước ngoài cần thiết để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ tại khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế tiếp nhận hoặc cơ quan đăng ký đầu tư (Ban quản lý khu công nghiệp) của Sở Kế hoạch và đầu tư thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – căn cứ thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư)

2.3 Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan đăng ký đầu tư tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu hoặc bị từ chối, Phòng Đăng ký đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

DỊCH VỤ  – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0772.0505.20 & 0879.496.970 

YÊU CẦU TƯ VẤN YÊU CẦU BÁO GIÁ CHAT TRỰC TIẾP VỚI CHÚNG TÔI
3. Hồ sơ thành lập công ty có vốn nước ngoài năm 2023

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là một loại hình đặc biệt do nhà đầu tư nước ngoài góp một phần hoặc toàn bộ vốn, được thành lập và hoạt động theo quy định cũng như nhiều hiệp định và pháp luật quốc tế. Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải tuân thủ một số điều kiện cụ thể được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư hoàn thiện và nộp hồ sơ thành lập công ty có vốn nước ngoài. Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

 • Giấy đề nghị ĐKDN;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ tùy thân của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật, nhà đầu tư hoặc cổ đông sáng lập.
 • Bản sao Điều lệ công ty hoặc tài liệu tương đương khác chứng minh tư cách pháp nhân của nhà đầu tư là tổ chức.
 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Văn bản cử cá nhân là người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông của tổ chức (nếu có).

Chủ đầu tư chuẩn bị các giấy tờ trên, giấy tờ do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng.

Mời bạn đọc tham khảo thêm dịch vụ làm hồ sơ thành lập công ty của Công Ty Tài Vượng.

4. Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 2023

Sau khi hoàn thành các bước xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần tiến hành các bước tiếp theo để thành lập công ty.

Về cơ bản, quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tương tự như quy trình thành lập công ty trong nước.

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở giai đoạn này, đầu tiên cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp, sau khi lựa chọn được loại hình công ty phù hợp nhà đầu tư cần tiến hành hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ đối với từng loại hình công ty nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được gửi đến phòng tiếp nhận hồ sơ của Cục đăng ký kinh doanh, nơi công ty đặt trụ sở chính.

Điều 15 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định Phòng cấp phép thương mại tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ, Sở Thương mại sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ trong thời hạn 3 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc bị từ chối, cơ quan công thương sẽ thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp có hoạt động bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng hoặc thành lập cơ sở bán lẻ thì doanh nghiệp phải làm thêm thủ tục xin giấy phép kinh doanh và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép thì mới hoạt động được.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TÀI VƯỢNG

Mã số thuế: 0316956465

Địa chỉ 11A Hồng Hà, P.2, Q. Tân Bình, Hồ Chí Minh       

SDT: 0772 0505 20     087 949 6970

FanPage: Kế Toán Tài Vượng         WebsiteKetoantaivuong.com

Leave Comments

0772050520
0772050520